Microblading: Hướng dẫn cơ bản

Khám phá về microblading: quy trình, chi phí, tác dụng phụ, chăm sóc sau liệu trình, quá trình phục hồi và nhiều hơn nữa trong hướng dẫn được cập nhật mới nhất của chúng tôi. Xem ví dụ về những tác phẩm tuyệt vời!

Lựa chọn chủ đề tham khảo:

Tổng quan | Khoảng giá | Phục hồi | Chăm sóc | Thời gian sử dụng

Thông tin tóm tắt:

 • Hiệu ứng tự nhiên giống như lông mày tự nhiên
 • Thực hiện bằng một lưỡi dao micro
 • Kết quả sử dụng dài 12-18 tháng
 • Cần dặm trong khoảng 6-8 tuần
 • Giá trung bình khoảng 5 triệu đồng

Những hàng lông mày đầy đặn và hoàn hảo là xu hướng làm đẹp lớn nhất và có khả năng kéo dài trong một thời gian dài. Công nghệ thêu lông mày microblading mang đến cho bạn những hàng lông mày như mong muốn, sắc, rõ nét, nhưng vẫn tự nhiên hoàn hảo.

Trong hướng dẫn chung về kỹ thuật thực hiện lông mày microblading, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết tất cả những điều bạn cần biết về quy trình xăm lông mày này. Hãy tiếp tục đọc để có câu trả lời cho tất cả những thắc mắc về chân mày microblading!

Microblading là gì?

Microblading là một kỹ thuật trang điểm bán vĩnh viễn tương tự như xăm chân mày, nhưng nâng cấp hơn nhiều. Nó được thực hiện thủ công, bằng một công cụ với lưỡi dao microblading - một lưỡi dao gồm nhiều kim nhỏ - được sử dụng để tạo những vết chích mỏng trên da trông có vẻ như là lông mày tự nhiên. Chúng bắt chước độ dài, màu sắc, độ dày và hình dạng của những sợi lông mày thực.

Sau đó, các loại màu sắc đặc biệt giống màu lông tự nhiên sẽ được thêm vào da, kết quả là tạo ra sợi mày giả làm cho hàng chân mày trông dày hơn với một hình dạng phù hợp nhất với khuôn mặt của bạn.

Kết quả rất thực tế và gần như không thể nhận biết sợi giả, đó là lý do tại sao phương pháp này đôi khi được gọi là xăm mày 3D.

Mày Microblading sử dụng được bao lâu?

Tuổi thọ ước tính là 12-18 tháng, sau đó, lông mày sẽ phai mờ do những chất màu trong mực được phân hủy bởi cơ thể. Lúc đó, bạn có thể điều chỉnh lại hình dáng lông mày hay dặm thêm.

Trong thời gian sử dụng, cần tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc sau liệu trình khi đã được chỉ định bởi nghệ nhân microblading và tránh sử dụng một số sản phẩm mỹ phẩm có thành phần có thể làm phai màu nhanh hơn.

Người có làn da khô có thể có thời gian sử dụng lông mày kéo dài lâu hơn. Người có làn da dầu có thể cần phải thường xuyên chỉnh sửa nếu muốn kéo dài thời gian của lông mày microblading.

Về kỹ thuật Microblading

Microblading có phải là xăm mày (tattoo)?

Microblading là một hình thức xăm chân mày, nhưng khác biệt một chút so với xăm mày truyền thống. Mặc dù cả hai đều là phương pháp xăm mày, nhưng microblading được thực hiện bằng công cụ thủ công.

Một khác biệt khác là mực được sử dụng. Hình xăm truyền thống sử dụng mực xăm có khả năng hiển thị mãi mãi, nhưng thường thay đổi màu sắc thành tông màu xanh cũ nhòe trông không hấp dẫn. Màu sắc dùng trong việc microblading (còn gọi là mực microblading) được chế tác khác biệt - cơ thể phân giải chúng dễ dàng hơn. Do đó, việc phai mờ microblading xảy ra nhanh hơn.

Microblading trông tự nhiên hơn và mực không thay đổi màu sắc - chỉ xuất hiện mờ dần theo thời gian.

Microblading có vĩnh viễn không?

Mặc dù microblading là một hình thức xăm mày, nhưng nó không vĩnh viễn - sẽ phai mờ sau một thời gian nhất định.

Thời gian làm mờ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại da, lối sống, chế độ chăm sóc da, v.v. Trung bình, nó được cho là sẽ mờ đi trong khoảng 2 năm, nhưng với một số người vẫn có thể thấy còn lại dấu vết ngay cả sau 5 năm.

Mày Microblading phù hợp với ai?

Mày Microblading phù hợp cho:

 • những người có lông mày thưa, thiếu và muốn tạo ra ấn tượng về độ đậm và dày.
 • những người không hài lòng với hình dáng hoặc màu sắc của lông mày của mình - microblading sẽ tạo cho họ hình dạng và màu sắc phù hợp và tương thích với đặc điểm khuôn mặt.
 • bất kỳ ai sử dụng các sản phẩm trang điểm cần phải kẽ vẽ mày hàng ngày.
 • những người không có lông mày tự nhiên, như những người mắc chứng rụng lông mày do tác động của nhiều nguyên nhân (rụng tóc tự nhiên, rụng tóc sau các quá trình can thiệp như hóa trị, rụng tóc sau sinh, v.v.).

Ai không nên thực hiện mày Microblading?

Không may, chân mày microblading không an toàn cho:

 • Những người mắc bệnh tự miễn
 • Những người đang điều trị hóa trị (an toàn để sử dụng phương pháp microblading 2 tháng trước, hoặc khoảng 6 tháng sau hóa trị, khi cơ thể đã phục hồi và nghỉ ngơi, nhưng cần được sự cho phép của bác sĩ; đọc thêm tại đây)
 • Những người bị suy giảm miễn dịch hoặc suy giảm chức năng miễn dịch
 • Những người có bất kỳ rối loạn chảy máu nào
 • Những người vừa chích Botox hoặc chất lấp đầy vùng da (đợi ít nhất 2 tuần trước khi làm microblading chân mày)
 • Những người bị viêm nhiễm hoặc bệnh truyền nhiễm
 • Những người có kích ứng da, bị Mụn đỏ hoặc Loét da
 • Những người dễ bị sẹo lồi
 • Những người sử dụng Accutane (phải ngừng sử dụng ít nhất 6 tháng trước khi hẹn)
 • Thông thường, không an toàn cho phụ nữ mang bầu và phụ nữ đang cho con bú.
 • Những người bị tiểu đường nên được sự cho phép của bác sĩ
 • Những người đang dùng thuốc thuần tinh mach máu (hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và xem liệu bạn có thể tạm dừng sử dụng thuốc hay không).

Nếu bạn không chắc liệu việc làm việc mày chân mày có an toàn cho bạn hay không, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Về quy trình Microblading

Ai thực hiện mày Microblading?

Microblading được thực hiện bởi những nghệ nhân được đào tạo, có chứng chỉ và giấy phép. Để đảm bảo an toàn, sức khỏe và đạt được kết quả tốt, không bao giờ chọn những nghệ sĩ tự học hoặc không có các giấy tờ chứng chỉ như đã đề cập.

Khi chọn một nghệ nhân thực hiện microblading, hãy kiểm tra xem họ có chứng chỉ và giấy phép không (họ nên treo chứng chỉ trên tường), và liệu họ có làm việc trong điều kiện vệ sinh, sử dụng găng tay và dụng cụ sử dụng một lần khi làm việc, và khử trùng đúng cách tất cả các bề mặt sau mỗi khách hàng.

Bên cạnh đó, hãy thực hiện nghiên cứu cẩn thận về nghệ sĩ phun xăm mày bằng cách kiểm tra đánh giá trực tuyến về doanh nghiệp của họ và danh mục ảnh trước và sau khi phun xăm mày trên mạng xã hội.

Mày Microblading thực hiện trong bao lâu?

Quá trình điêu khắc lông mày bằng phương pháp microblading thường kéo dài từ 2-3 giờ.

Được tư vấn là điều cần thiết trước khi đặt cuộc hẹn và hầu hết các nghệ nhân đều nhận hẹn lịch gặp riêng trước đó ngay trước khi thực hiện liệu trình, một vài ngày trước. Thông thường, cuộc hỏi đáp không kéo dài quá 30 phút. Nghệ sĩ sẽ đánh giá loại da của bạn, hỏi về bất kỳ điều kiện y tế nào để xem liệu bạn có phù hợp với liệu trình hay không.

Thực hiện Microblading có đau không?

Mặc dù đây là một hình thức xăm mày và liên quan đến việc rạch vào da, hầu hết khách hàng cho biết liệu pháp microblading chân mày không gây đau đớn.

Gel gây tê được áp dụng lên vùng da được điều trị, vì vậy quá trình thực tế sẽ gây ra cảm giác hơi khó chịu hơn là đau đớn. Một số cảm giác bạn có thể cảm nhận là áp lực, cào, rát, châm, một số đốt châm, cảm giác gờn gợn, nhưng có lẽ không phải đau thật sự.

Ghi chú: Việc thực hiện việc microblading chân mày trong thời kỳ kinh nguyệt có thể làm tăng mức độ nhạy cảm của bạn và da của bạn có thể chảy máu nhiều hơn, điều này có thể làm cho quá trình thực hiện phức tạp hơn.

Chuẩn bị trước khi thực hiện mày Microblading?

Sự chuẩn bị cho việc microblading có thể ảnh hưởng đến kết quả của liệu trình. Hãy tuân thủ những hướng dẫn sau để chuẩn bị cho microblading một cách đúng đắn và mang lại kết quả lành mạnh tốt:

 • Ngừng sử dụng sản phẩm chứa retinol hoặc vitamin A 1 tháng trước liệu trình
 • Không đi dưới nắng quá lâu hoặc tắm nắng trong ít nhất 7 ngày trước liệu trình
 • Hạn chế tập gym, thể dục vào ngày điều trị
 • Tránh uống rượu, caffein, ibuprofen, aspirin và các loại bổ sung dầu cá trong ít nhất 24 giờ trước liệu trình
 • Không nhổ hay wax lông mày ít nhất 1 tuần trước liệu trình
 • Không đắp các loại mặt nạ ít nhất 2 tuần trước liệu trình
 • Nếu bạn đã tiêm Botox hoặc filler trong vùng đó, đợi ít nhất 2 tuần trước khi microblading.

Chăm sóc mày Microblading

Chi tiết chăm sóc mày Microblading?

Quy trình chăm sóc sau khi xăm chân mày là một bước rất quan trọng trong cả quá trình. Thông thường, quá trình này kéo dài khoảng 2 tuần, sau đó bạn có thể ngừng chăm sóc và để lông mày tiếp tục tự lành theo từng ngày.

Trong giai đoạn chăm sóc sau khi thực hiện, quan trọng cần tránh các hoạt động làm cho lông mày ướt hoàn toàn như bơi, tắm quá lâu và sử dụng phòng xông hơi, v.v. Hãy chú ý rửa sạch lông mày đều đặn một cách cẩn thận, bằng một chút nước sạch và xà phòng diệt khuẩn và giữ cho khô ráo sau đó.

Nghệ sĩ PMU của bạn sẽ khuyên bạn nên chọn phương pháp làm lành ướt hoặc làm lành khô. Làm lành ướt có nghĩa là bạn sẽ được cung cấp một loại balm/chất chăm sóc để thoa lên chân mày sau khi làm sạch chúng. Làm lành khô không bao gồm việc sử dụng balm/chất chăm sóc. Trong cả hai trường hợp, việc vệ sinh chân mày là bắt buộc.

Nếu bạn không tuân thủ hướng dẫn chăm sóc sau phun xăm chân mày theo đúng cách, bạn không chỉ đang có nguy cơ làm hỏng kết quả phun xăm mà còn đang đe dọa sức khỏe, vì có thể gây ra nhiễm trùng.

Sau khi thực hiện Microblading bao lâu thì có thể trang điểm?

Không được sử dụng trang điểm trong khu vực đã thực hiện trong khoảng 2 tuần vì khu vực đã được điều trị rất nhạy cảm và dễ bị nhiễm trùng trong những ngày sau quá trình thực hiện.

Bạn có thể trang điểm trên các phần khác của khuôn mặt. Tuy nhiên, vì các lớp trang điểm có thể dễ dàng tiếp xúc với vùng da đã được điều trị trong quá trình trang điểm hay tẩy trang, việc trang điểm trong thời gian phục hồi có nguy cơ rủi ro.

Nhắc nhỏ: Nếu bạn vướng lịch của dịp đặc biệt hay một sự kiện quan trọng sắp diễn ra, hãy lựa chọn thời điểm thật kỹ càng để đặt lịch thực hiện mày Microblading! Kỹ thuật sẽ mất khoảng 6 tuần để mọi thứ được ổn định.

Quá trình hồi phục mày Microblading 

Mất bao lâu để mày Microblading hồi phục hoàn toàn?

Quá hồi phục hoàn toàn sau khi thực hiện điêu khắc mày Microblading kéo dài khoảng một tháng. Dưới đây là những điều bạn cần biết:

Lông mày sau phương pháp microblading có thể sưng và trông quá đậm trong giai đoạn đầu, nhưng sau quá trình lành vết, chúng sẽ ổn định về hình dạng và màu sắc như mong muốn.

Da mày của bạn sẽ trải qua giai đoạn phủ vảy, bắt đầu từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5. Hãy kiên nhẫn và đừng gãi những vảy đó dù cho chúng có ngứa đến đâu!

Sau khi thực hiện điêu khắc, chân mày của bạn sẽ trở nên rất nhạt và bạn có thể cảm thấy như chúng đang biến mất. Điều này là hoàn toàn bình thường vì da đang tái tạo và lột tự nhiên. Không cần phải lo lắng - mày sẽ khôi phục lại màu sắc của chúng sau một thời gian.

4 đến 6 tuần sau liệu trình, chân mày Microblading của bạn có thể trông hơi loang lổ và không đồng đều, đó là lí do tại sao bạn cần phải tiến hành việc dặm lại bắt buộc.

Dặm lại mày Microblading (Touch up)

Khi nào tôi nên thực hiện dặm lại mày Microblading?

Microblading là một quá trình 2 bước. Bước đầu tiên là việc bắt buộc phải được thực hiện cho tới khi chân mày hoàn toàn lành, vì vậy không nhanh hơn 4 tuần sau liệu trình ban đầu (thường là sau 6-8 tuần).

Cuộc hẹn theo kiểm tra sau buổi đầu tiên là cần thiết. Nếu bạn cố gắng để bỏ qua nó, kết quả cuối cùng có thể không tốt như bạn đã mong đợi. Trong buổi thực hiện đầu tiên, nghệ sĩ sẽ sửa những khuyết điểm trên lông mày của bạn và nếu, ví dụ, da của bạn không hấp thụ màu ở một số vị trí, hoặc một số phần màu đã bị rơi đi cùng với vảy da thì sẽ được khắc phục hoàn toàn ở buổi dặm lại.

Tần suất dặm lại mày Microblading?

Tần suất các buổi hẹn để làm đẹp cho việc điều chỉnh mày phụ thuộc vào việc mày của bạn nhạt dần đi một cách nhanh chóng hay từ từ. Những người có da dầu có thể sẽ thấy mày của mình mờ đi nhanh hơn và sẽ phải đặt lịch "điều chỉnh màu sau một năm".

Người có da thường đến da khô sẽ giữ được lâu hơn. Điều này cũng phụ thuộc vào lối sống - những người dành nhiều thời gian ở ngoài trời, tập thể dục hay bơi nhiều có thể khiến cho lông mày phai mờ nhanh hơn. Nhưng trung bình, những người có da bình thường đến da khô có thể sẽ phải đi làm lại cho lông mày sau 18-24 tháng.

Tác dụng phụ của mày Microblading

Microblading có an toàn không?

Microblading được coi là một liệu pháp không xâm lấn và  an toàn cho hầu hết mọi người.

Nói như vậy, nhưng liệu trình này liên quan đến việc làm rách bề mặt da và do đó cũng mang theo một số rủi ro, chủ yếu là khả năng phản ứng, dị ứng với màu và nhiễm trùng da.

Nhiễm trùng không phổ biến, tuy nhiên nó có thể xảy ra nếu các công cụ sử dụng không được khử trùng hay màu mực bị nhiễm bẩn trên đường đi vào da. Nhiễm trùng cũng có thể phát triển trong vài ngày sau khi thực hiện liệu trình, trong khi da chưa lành.

Nếu bạn chọn một nghệ sĩ có chứng chỉ an toàn y tế, sử dụng trang thiết bị luôn được vệ sinh sạch sẽ, và tuân thủ theo hướng dẫn chăm sóc sau khi thực hiện phương pháp điêu khắc mày Microblading mà họ cung cấp, không có gì phải lo lắng!

Các tác dụng phụ tiềm ẩn từ việc điêu khắc mày Microblading mà bạn có thể gặp:

 • Lông mày sưng tấy
 • Lông mày quá đậm màu
 • Ngứa ngáy
 • Bong vảy
 • Màu mày phai nhanh chóng (da dầu)
 • Kích ứng
 • Nhiễm trùng
 • Dị ứng

Bạn có thể dị ứng với mày Microblading không?

Thật không may, một số người có thể bị phản ứng - dị ứng khi tiếp xúc với liệu pháp này. Nếu bạn bị dị ứng với mực xăm mình, có thể bạn cũng sẽ bị dị ứng với mực dành cho phun xăm thẩm mỹ, nhưng điều này không phải đúng hoàn toàn, vì mực dành cho phun xăm thẩm mỹ thường sạch hơn.

Ngoài ra, kem tê có thể hoặc chất nhuộm có thể thâm nhập vào huyết tương và gây ra các phản ứng - dị ứng nghiêm trọng hơn.

Một số loại mực chứa Paraphenylenediamine (PPD), một chất được sử dụng trong thuốc nhuộm tóc mà một số người bị dị ứng. May mắn là, trên thị trường có rất nhiều loại mực khác nhau, vì vậy hãy cho người nghệ sĩ về những dị ứng của bạn nếu có và đảm bảo rằng họ không sử dụng mực chứa PPD.

Việc kiểm tra bằng một đợt thử nghiệm trước liệu trình luôn được khuyến nghị, để kiểm tra xem bạn có dị ứng với một màu sắc hay không. Hầu hết các nghệ sĩ đều thực hiện thử nghiệm này, nhưng trong trường hợp bạn dễ bị phản ứng dị ứng nói chung, hãy chắc chắn yêu cầu đợt thử nghiệm.

Điều rất quan trọng là không sử dụng bất kỳ sản phẩm mỹ phẩm hoặc trang điểm nào lên lông mày ngay sau quá trình điều trị, tức là trước khi giai đoạn hồi phục kết thúc, vì điều đó có thể gây ra phản ứng dị ứng, thậm chí là nhiễm trùng.

Mày Microblading ảnh hưởng tới sợi mày tự nhiên?

Microblading không gây hại hay ngăn chặn sự phát triển của lông mày. Đừng lo lắng rằng bạn sẽ mất lông mày tự nhiên vì liệu trình microblading - nó hoàn toàn an toàn.

Xóa mày Microblading

Mày Microblading có thể xóa không?

Có thể xóa mày điêu khắc microblading. Thường thì việc gỡ bỏ được thực hiện nếu một người có kết quả microblading lông mày quá tệ, hoặc không còn thích nó nữa, hoặc nếu microblading chưa phai hoàn toàn, và màu sắc lưu giữ cần được loại bỏ trước khi thực hiện liệu trình làm lông mày mới.

Các phương pháp loại bỏ hiệu quả nhất là:

 • Loại bỏ bằng laser
 • Loại bỏ bằng muối saline
 • Loại bỏ bằng axit glycolic

Giá của mày Microblading?

Chi phí trung bình cho việc làm lông mày bằng phương pháp microblading là khoảng 5 triệu đồng, nhưng có thể lên đến 10 triệu. Giá của việc làm lông mày bằng phương pháp microblading thay đổi tùy thuộc vào vị trí nơi bạn sinh sống, mức độ cạnh tranh trong khu vực, sự nổi tiếng của thương hiệu và người nghệ sĩ.

Hãy nhớ rằng sau khi lông mày đã hồi phục, bạn sẽ cần có buổi hẹn dặm lại để chỉnh sửa hoàn thiện, và cần thêm các lần dặm sau đó, việc này không bắt buộc nhưng có thể làm kéo dài thời gian sử dụng và vẻ đẹp của lông mày.

Việc dặm lại lần đầu thường được bao gồm trong giá của liệu trình cùng với lần thực hiện đầu, nhưng có một số nghệ sĩ tính phí riêng cho nó. Các lần dặm lại khác là tùy chọn và thường không được bao gồm. Mỗi lần dặm lại này có giá khoảng 30% so với giá gốc, nhưng nó còn phụ thuộc vào chính sách riêng của mỗi nơi.

Mày Microblading – Những ý chính

Tiết kiệm thời gian, tăng sự tự tin, giúp sửa những khuyết điểm nhỏ trên lông mày mà bạn có thể không tự tin. Và tất cả điều đó mà không cần phải trang điểm lại, trôi, lem, hay phải lo lắng về lông mày trong thời gian từ vài tháng đến vài năm!

Phương pháp này có thể thực sự thay đổi cuộc sống của bạn, nhưng hãy đảm bảo luôn đến với một thương hiệu uy tín hay nghệ sĩ có chứng chỉ để đảm bảo sự an toàn và nhận được kết quả tuyệt vời.